SỬ DỤNG FACEBOOK VÀ MẠNG XÃ HỘI NHƯ THẾ NÀO CHO HỢP LÍ?

Facebook- mạng xã hội là một thứ gì đó cực kì cám dỗ mà dường như khó ai có thể cưỡng lại được. Cũng chia sẻ thật với các em, bản thân anh khi mới biết đến facebook cũng cảm thấy cực kì hứng thú, dành hàng giờ liền để chat với bạn bè, xem hết thứ này đến thứ khác mà không biết chán. Cũng may là bây giờ mọi chuyện đã ổn thỏa, anh đã có thể tự cân bằng được mọi thứ và trúng tuyển được vào ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại Thương. Anh tin rằng vẫn đang có rất nhiều bạn gặp phải vấn đề tương tự như bản thân trước đây, chính vì vậy thông qua bài viết này anh sẽ chia sẻ lại những kinh nghiệm rất cụ thể của bản thân để giúp các em có thể cân đối giữa việc học tập và lướt face nha!

1) Vừa chơi vừa học

Facebook cũng giống như bao hình thức giải trí khác: nghe nhạc, đọc sách hay xem phim…, nó giúp các em có thể giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập căng thẳng. Nhưng nếu các em chỉ dừng lại ở mức xả stress và tìm kiếm sự vui vẻ nhất thời thì thật sự là lãng phí! Thay vào đó, các em hoàn toàn có thể kết hợp vừa giải trí, vừa học thêm được một kiến thức hữu ích nào đó.
Ví dụ như đối với những bạn thích nghe nhạc chẳng hạn, thì thay vì chỉ nghe những bản nhạc mà mình thích, nhạc của các idol thì các em hoàn toàn có thể nghe thêm những bản nhạc bằng tiếng Anh để giúp cho khả năng nghe ngoại ngữ của mình được tốt hơn. Có thể là sau chỉ 1 lần,2 lần các em chưa thấy khả năng của mình được cải thiện nhiều nhưng anh tin rằng: khi đó đã là sở thích và các em nghe nó mỗi ngày thì chắc chắn rằng sau một thời gian kĩ năng nghe tiếng Anh của các em sẽ được cải thiện lúc nào không hay đấy!
Hoặc đối với những bạn thích đọc sách đi, thì ngoài việc đọc những bộ truyện tranh và manga thân thuộc, các em cũng hoàn toàn có thể đọc thêm một vài cuốn tiễu thuyết hay để giúp cho khả năng viết văn và tưởng tượng của bản thân; Còn nếu các em muốn học hỏi thêm những kinh nghiệm cho nghề nghiệp tương lai của bản thân thì những cuốn sách kĩ năng chắc chắn không phải là một sự lựa chọn tồi.
Tương tự đối với việc sử dụng facebook, các em hoàn toàn có thể tham gia vào rất nhiều diễn dàn và group học tập nỏi tiếng trên mạng. Thông qua đó các em sẽ dễ dàng được tiếp cận với những nguồn tài liệu phong phú, được tham gia vào những kì thi thử online cực kì hấp dẫn và có cơ hôi gặp gỡ với rất nhiều bạn học sinh cũng như thầy cô giỏi trên mọi miền đất nước. Có thể các em không biết nhưng thật sự phong trào học online, trao đổi kiến thức qua mạng xã hội diễn ra cực kì sôi động, nếu các em biết tận dụng đúng cách thì đây chắc chắn là một kênh kiến thức vô cùng bổ ích đó nha!

2) Cái gì nhiều quá cũng không tốt

Như anh đã nói sử dụng facebook không phải là xấu nhưng nếu không biết cách kiểm soát thì nó rất dễ để lại những hậu quả tiêu cực. Chín vì vậy các em hãy tự đặt ra những tiêu chuẩn cho riêng bản thân mình:

– Chỉ lướt facebook sau khi đã hoàn thành các công việc quan trọng khác.VD: giải xong bài tập về nhà, đọc trước bài giảng cho ngày hôm sau…( Các em cần phải luôn biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những công việc sao cho hợp lí, việc gì cần làm trước, việc gì để mai làm cũng được, lướt facebook chỉ như là một phần thưởng cho bản thân sau khi các em đã làm xong các công việc khác, hãy cố gắng thực hiện y như vậy, chưa làm xong mà vẫn được thưởng thì cũng hơi kì phải không các em?^ ^)

-Tự giới hạn thời gian sử dụng facebook của bản thân( một ngày khoảng 1 đến 2 tiếng là hợp li, kể cả thời gian nhắn tin với bạn bè). Nhưng mà trên mạng thì lúc nào cũng có vô vàn những thứ hấp dẫn luôn cám dỗ chúng ta, khiến chúng ta bị phân tâm nếu không thể tự mình kiểm soát thì các em cũng hoàn toàn có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ để giúp giới hạn thời gian lướt face của bản thân, đặc biệt trong số đó là app Your Time do chính facebook phát triển, các em hoàn toàn có thể tham khảo cách sử dụng ở đường link anh để bên dưới nhé.
https://baomoi.com/facebook-ra-mat-tinh-nang-kiem-soat-thoi-gian-truy-cap/c/28704805.epi

-Điều lưu ý cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đâu nha đó là thay vì dành quá nhiều thời gian để lướt facebook, tranh giành danh hiệu “Fan cứng” với những người khác thì các em cũng nên danh thời gian cho gia đình, đi chơi cùng với bạn bè và tham gia vào các hoạt động bên ngoài như đoàn hội, văn nghệ hoặc hội trại chẳng hạn… rất nhiều thứ bổ ích để các em tham gia.

Bây giờ các em đã gần đi hết quãng đời học sinh rồi , toàn là những “nam thanh nữ tú” cả, cũng đến lúc trở thành người lớn rồi, phải có trách nhiệm với bản thân mình, đâu thể cứ sống mãi trong thế giới ảo được phải không nào?^ ^.