DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC EM HỌC SINH: PHẢI LÀM GÌ KHI KHÔNG ĐƯỢC MAY MẮN VÀ THÔNG MINH NHƯ NGƯỜI KHÁC?

Trong cuộc sống, thực sự thì có bạn khi sinh ra đã sở hữu những điều kiện hơn hẳn người khác: nhà mặt phố, bố làm to hay là có trí thông mình hơn người. Đây là một điều mà anh cũng phải thừa nhận và chúng ta không có gì phải né tránh cả.

Nhưng rồi khi biết được thực tế nó là như vậy đấy, thì lúc này các em sẽ làm gì: Cảm thấy tự ti, thua kém người khác hay lấy đó làm động lực để bản thân không ngừng cố gắng ?….Thôi! Nhà mình không giàu cũng không nhiều mối quan hệ, bản thân thì chẳng có tố chất thông mình như người khác, có nỗ lực hơn nữa cũng chẳng thể tiến bộ được nhiều… Và rồi các em quyết định sẽ chẳng cần phải học giỏi làm gì cả, mình cứ tà tà như vậy là được rồi.

Những suy nghĩ như vậy thật sự là không đúng đắn bởi vì đơn giản: họ là họ, còn mình là mình, chẳng ai giống ai được cả. Hiện tại họ đang rất tốt và nhiều khả năng trong tương lai họ cũng sẽ như vậy. Còn đối với chúng ta, khả năng hiện tại của bản thân có thể vẫn còn hạn chế mà lại không chịu nỗ lực cố gắng thì liệu những kết quả tốt đẹp có thể đến trong tương lai hay không ?.

Lại có nhiều bạn cho rằng: học đâu phải là tất cả, nhiều khi trong cuộc sống muốn thành công còn cần đến cả sự may mắn nữa. Và rồi các em lại lấy đó làm cái cớ cho sự trì hoãn của bản thân, cứ trông chờ vào những “cơ duyên” mà có khi đến ngay cả bản thân các em cũng không biết chính xác nó là gì?. Có thể là thông qua mạng xã hội và internet, các em thấy được có một số công việc như bán hàng online nè, diễn viên nè hay youtuber chẳng hạn, chẳng cần phải học hành gì nhiều mà cả cũng có thể kiếm được nhiều tiền, cuộc sống của họ cũng rất thoải mái nữa!

Những điều các em nhìn thấy không sai nhưng thực sự thì đó chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện mà thôi, đâu phải ai làm youtuber cũng thành công, ai làm ca sĩ cũng được nổi tiếng phải không nào? Các em chưa thực tế trải nghiệm công việc đó nên các em vẫn nghĩ nó đơn giản và chưa thể nào lường trước những khó khăn có thể gặp phải, càng làm thì sẽ càng có nhiều vấn đề mới nảy sinh. Anh cùng các em thấy hay thì người khác cũng thấy hay và chắc chắn đã có không ít người bắt chước làm thử, nhưng có được mấy người thành công?. Cho nên làm bất cứ một việc gì thì cũng cần phải tính toán kĩ và bỏ thời gian, công sức ra thực hiện thì mới có thể thu được kết quả, không thể cứ trì hoãn và mơ mộng mãi được!.

Tóm lại: Hiện tại các em vẫn còn trẻ, chưa đủ chín chắn và những trải nghiệm thực tế nên lời khuyên của anh là các em hãy cứ suy nghĩ đơn giản thôi^ ^. Mình vẫn còn đang là học sinh nên nhiệm vụ quan trọng nhất bây giờ là vẫn là học tập và cụ thể hơn nữa là chinh phục thành công kì thi THPT Quốc gia sắp tới. ” Tuổi nào làm việc nấy, tùy theo sức của mình”. Các em mà đã học được cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc rồi thì sau này làm việc gì cũng dễ. Vậy nên phải bắt tay vào việc học ngay từ bây giờ, không thể cứ trông chờ mãi vào may mắn được đâu!

Hi vọng là thông qua bài viết lần này, anh đã giúp các em giải tỏa được phần nào những khúc mắc và băn khoăn bấy lâu nay ở trong lòng. Tinh thần phải thoải mái thì mới tập trung học tập được phải không nào^ ^.