Top 10 BÍ QUYẾT đột phá điểm số không tưởng trong kì thi THPT Quốc Gia 2019

Đã bước vào giai đoạn nước rút, các bạn vẫn đang hoang mang và chưa chuẩn bị cho mình đầy đủ những thông tin cùng kĩ năng cần thiết? Để không phải còn phải lo lắng quá nhiều, các bạn hãy tham khảo những “bí kíp” hữu ích sau đây để kì thi THPT Quốc gia diễn ra thật suôn sẻ và thành công nhé.

  1. Kiểm tra thật kĩ đề thi trong vòng 10 phút

Bạn không nên vừa nhận đề thi đã bắt đầu làm bài thi ngay. Như vậy sẽ rất bỡ ngỡ và khó hoàn thành tất cả bài, hơn nữa còn rất mất bình tĩnh. Đặc thù của kì thi THPT Quốc Gia năm nay là các bài thi trắc nghiệm (trừ môn Văn). Vì vậy, bạn phải hết sức lưu ý điền đầy đủ thông tin vào giấy, kiểm tra kĩ đề, mã đề thi, các câu hỏi có bị mất, nhầm hoặc sai hay không, phiếu trả lời có lỗi gì hay không để được đổi ngay lập tức.

  1. Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm

Đây là quy định đối với các môn thi trắc nghiệm. Thí sinh không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi hết giờ làm bài, phải nộp phiếu trả lời câu hỏi cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai phiếu thu bài thi; Chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép ra về.

  1. Tuyệt đối không để trống đáp án với bài thi trắc nghiệm

Một trong những lợi thế lớn nhất của thi trắc nghiệm đó chính là “random” câu trả lời. Tuy là chúng ta không khiến khích hình thức này, nhưng trong một số trường hợp bí câu trả lời, hoặc gặp những câu hỏi hóc búa mà thời gian lại sắp hết, không thể hỏi ai thì chỉ còn một cách duy nhất là tin vào may mắn. Nếu không có câu trả lời chính xác bạn có thể chọn đáp án ít xuất hiện ở những câu trên nhất, chọn đáp án bạn tin tưởng nhất, hoặc chọn đáp án dài nhất,…tùy trường hợp. Một điều nữa đó chính là khi chọn sai bạn cũng không bị mất điểm hoặc mất rất ít điểm, vậy thì vẫn nên chọn một đáp án khả thi nhất chứ nhỉ?

  1. Thay đổi một chút về cách học và giải

Nếu như trước đây bạn cần nắm thật chắc kiến thức và học cách trình bày theo các bước cho đúng trình tự thì bây giờ, ở bài thi trắc nghiệm thường sẽ là những bài yêu cầu giải nhanh và không quá rườm rà, yêu cầu kiến thức rộng và bao quát hơn. Nếu như bạn đang theo phương pháp “chậm và chắc” thì bạn phải đổi ngay từ “chậm” thành “nhanh”. Giải nhanh chính là chìa khóa để bạn có được điểm cao ở môn trắc nghiệm. Với các bài thi nặng về lí thuyết thì sẽ yêu cầu ghi nhớ nhiều hơn, bạn nên chú trọng phần liên hệ vì đó là xu hướng học cũng như ra đề của Bộ.

  1. Câu hỏi dễ làm trước, câu hỏi khó làm sau

Một nguyên tắc bất hủ khi làm bài thi bất kể là theo hình thức nào, thì việc làm thứ tự độ khó câu hỏi tăng dần cũng dễ dàng hơn nhiều. Khi làm câu dễ trước bạn vừa tiết kiệm được thời gian lại vừa giải tỏa được áp lực tâm lí, tăng thêm sự tự tin, cũng như có thời gian nhiều hơn sau đó dành cho các câu hỏi khó mà lại không bị mất điểm các câu dễ do nhầm lẫn hoặc bị rối vì quá nhiều câu hỏi.

Các câu hỏi trong đề thi bây giờ đã được sắp xếp theo độ khó tăng dần, chúng ta chỉ cần làm tuần tự từ trên xuống. Vì vậy rất thuận tiện cho chúng ta trong quá trình làm bài, không phải ngồi đọc lướt qua toàn bộ đề thi và chọn ra những câu dễ để làm như trước đây nữa.

  1. Dùng phương pháp loại trừ

Một khi bạn không có cho mình một đáp án thực sự chính xác thì phương pháp loại trừ cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng. Mỗi câu hỏi thường có 4 đáp án, các đáp án cũng thường không khác nhau nhiều lắm về nội dung, tuy nhiên vẫn có cơ sở để bạn dùng phương án loại trừ bằng “mẹo” của mình cộng thêm chút may mắn nữa. Thay vì tìm đáp án đúng, bạn có thể thử tìm phương án sai đó cũng là một cách hay và loại trừ càng nhiều phương án càng tốt.

  1. Phân bổ thời gian hợp lí

Khi đi thi bạn chắc chắn phải mang theo một chiếc đồng hồ nhỏ để đảm bảo rằng mình có thể quản lí quỹ thời gian của mình hợp lí. Việc đầu tiên là làm nhanh một lượt tất cả các câu hỏi từ đầu đến cuối, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời, câu nào vẫn còn phân vân thì bỏ qua ngay (bạn nhớ dùng bút chì để có thể sửa đáp án nếu cần thiết, thêm nữa đây là quy định của Bộ với môn thi trắc nghiệm, chỉ dùng bút chì cho phiếu trả lời). Sau khi làm hết những câu hỏi “trúng tủ” của mình thì chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên bạn hãy làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm.

  1. “Trăm hay không bằng tay quen”

Trước sự mọi sự thay đổi, hay nói cách khác là một cách thức thi mới, thì điều tất yếu là bạn buộc phải tập làm quen với nó. Với những điều mới cần thời gian để tích lũy kinh nghiệm, các bài thi cũng vậy, bạn nên giải nhiều đề thi trắc nghiệm hơn, tập dần với các câu hỏi trắc nghiệm như thế. Bạn sẽ tìm được những lỗi mà mình thường gặp phải cũng như tìm được một phương pháp giải tối ưu cho bài trắc nghiệm.

Trước đây khi kì thi đại học vẫn được tổ chức dưới hình thúc tự luận thì đề thi sẽ có ít câu nhưng rất khó với nhiều dạng bài tập lạ mà bạn chưa gặp bao giờ, đòi hỏi phải có một đầu óc nhanh nhạy và tư duy nhạy bén. Tuy nhiên với bài thi trắc nghiệm thì hoàn toàn ngược lại, số lượng câu hỏi nhiều nhưng nội dung lại không quá rườm rà, các câu hỏi “lạ” gần như chỉ nằm ở nhóm Vận dụng cao, còn phần lớn các câu trong đề, dù dễ hay khó, thì bạn đều đã bắt gặp trong quá trình ôn thi rồi, quan trọng là có nhớ được cách làm hay không thôi. Nếu bạn chăm chỉ, rèn luyện nhuần nhuyễn các dạng bài tập thì việc đạt được một điểm số cao là điều hoàn toàn có thể. Đối với hình thức thi trắc nghiệm, đúng thôi chưa đủ mà chúng ta còn cần phải nhanh nữa, có thể bạn rất thông mình, trả lời được nhiều các câu hỏi khó nhưng lại mất quá nhiều thời gian thì cũng không thể đạt điểm số cao được.

  1. “Người lạ thân quen”

Để bình ổn tâm lí cho mình, bạn chắc chắn nên bắt chuyện với các bạn cùng phòng thi với mình. Cho dù có ít nói thế nào, không phân biệt giàu nghèo, già trẻ, gái trai, khỏe mạnh, ốm yếu, học giỏi học dốt, quê quán ở đâu, thi khối nào,…chỉ cần cùng phòng thi là làm quen hết, làm thân hết. Điều đó có thể hạn chế việc căng thẳng và áp lực tâm lí của bản thân xuống mức thấp nhất đấy.

  1. Phải đến sớm để chuẩn bị thích nghi với điều kiện tại trường thi, phòng thi

Ngay từ ngày đầu làm thủ tục dự thi và trước mỗi ngày thi bạn đều phải đi sớm ít nhất là 30 phút trước khi thi. Đầu tiên, bạn nên đi dạo xung quanh phòng thi, nghiên cứu các vị trí, điều kiện của phòng, khung cảnh xung quanh và các điều kiện ngoại cảnh khác để đảm bảo rằng không có bất kì điều bất ngờ nào làm bạn cả thấy khó khăn. Việc chuẩn bị kĩ lưỡng này sẽ giúp bạn không bị áp lực tâm lí, và cũng có thêm thời gian cho việc ôn tập lại một lượng kiến thức nhất định trước khi vào giờ thi. Bạn cũng sẽ không phải lo rằng bị muộn thi nữa nhỉ.

 

Hi vọng những phương pháp trên đã giúp các bạn có được sự chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới. Và đừng quên chia sẻ bài viết với bạn bè nhé!